โดราเอม่อนประวัติ

โดราเอม่อนประวัติ

โดราเอม่อนประวัติ เป็นการ์ตูนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศทั่วโลก เป็นหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคต ในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 22 เกิดวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2655 (ค.ศ. 2112) ลักษณะตัวอ้วนกลมสีฟ้า (เมื่อแรกเกิดมามีสีเหลือง) ไม่มีใบหู เนื่องจากถูกหนูแทะ มีหน้าที่เป็นหุ่นยนต์พี่เลี้ยงซึ่งคนที่ซื้อโดราเอมอนมา คือ เซวาชิเหลนชาย ของโนบิตะ วันหนึ่งเซวาชิเกิดอยากรู้สาเหตุที่ฐานะทางบ้านยากจน จึงได้กลับไปในอดีตด้วยไทม์แมชชีน จึงได้รู้ว่าโนบิตะ (ผู้เป็นปู่ทวด) เป็นตัวต้นเหตุ เซวาชิจึงได้ตัดสินใจให้โดราเอมอนย้อนเวลาไปคอยช่วยเหลือดูแลเวลาโนบิตะโดน แกล้งโดยใช้ของวิเศษที่หยิบจากกระเป๋าสี่มิติ

โดราเอมอนได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์เอเชีย เพื่อเป็นหนึ่งในฮีโร่ของเอเชีย เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2551 มาซาฮิโกะ คามูระ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นประกาศว่าโดราเอมอนจะกลายเป็นทูตสันถวไมตรีอย่างเป็นทางการเพื่อช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมของประเทศ ทำให้เป็น “ทูตแอนิเมชั่น” คนแรกของญี่ปุ่น

Doraemon (โดราเอม่อนประวัติ)

ตัวละคร โดราเอม่อนประวัติ ได้รับแรงบันดาลใจให้สร้างขึ้นในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2512 โดยนักวาดการ์ตูนสองคน ฟูจิโกะและฟูจิโอะ ขณะที่พวกเขาโฆษณาการ์ตูนเรื่องใหม่ของเขา มีตัวละครหลักออกมาจากลิ้นชักในนิตยสารมังงะฉบับปีใหม่ อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริง พวกเขาทั้งคู่ยังไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้ และความกดดันก็เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาส่งผลงานต้นฉบับใกล้เข้ามา

Hiroshi Fujimoto หนึ่งในนักเขียนการ์ตูนที่ฉันบังเอิญเจอแมวจรจัดตัวหนึ่งที่มักจะแอบมาเยี่ยมบ้านฉันเป็นประจำ เขามักจะชอบจับหมัดบนแมวตัวนี้ เรายังไม่ทราบเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องใหม่จนกว่าเวลาจะผ่านไปและเป็นเวลาตี 4 เรื่องนี้ทำให้ฮิโรชิโกรธมาก คิดมากเกินไปว่าโลกนี้ควรมีไทม์แมชชีน ย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีต หลังจากนั้น ฮิโรชิก็หมดแรงและหลับไป เมื่อเขาตื่นขึ้นมาด้วยความประหลาดใจที่เขาหลับไปทำให้เขาตื่นตระหนก

สิ่งนี้กระตุ้นให้ฮิโรชิผสมใบหน้าของแมวจรจัดกับตุ๊กตาญี่ปุ่นเพื่อสร้างตัวละครหุ่นยนต์แมวจากอนาคตที่จะช่วยเด็กกำพร้าและเกิดความคิดที่จะตั้งชื่อมันว่า โดราเอมอน ในภาษาญี่ปุ่น โดราเนโกะ เป็นแมวจรจัดและเอม่อน เป็นคำต่อท้ายภาษาญี่ปุ่นโบราณสำหรับเด็กผู้ชาย

แรงบันดาลใจ

ตัวละครโดราเอมอนนั้น ได้รับแรงบันดาลใจเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2512 เนื่องจากนักวาดการ์ตูนทั้ง 2 ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ได้ลงโฆษณาการ์ตูนเรื่องใหม่ของเขาทั้งสองไว้ว่าจะมีตัวเอกที่ออกมาจาก ลิ้นชัก ในนิตยสารการ์ตูนฉบับต้อนรับปีใหม่ แต่ในความจริงแล้วทั้งสองยังไม่มีไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้แม้แต่ น้อยเลย เมื่อใกล้ถึงเวลาส่งต้นฉบับก็ยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับทั้งสองเป็นอย่างมาก

ฮิโรชิ ฟุจิโมโตะ หนึ่งในนักวาดการ์ตูน ได้เผอิญเห็นแมวจรจัดที่มักแอบเข้ามาเล่นที่บ้านของตนเองเป็นประจำ เขามักจะชอบจับแมวตัวนี้มาหาหมัด จนเวลาล่วงเลยมาถึง 4.00 น. ก็ยังไม่มีไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องใหม่ ทำให้ฮิโรชิโมโหตัวเองเป็นอย่างมาก และคิดเลยเถิดไปว่าโลกนี้น่าจะมีไทม์แมชชีน เพื่อย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีต หลังจากนั้นฮิโรชิได้เผลอหลับไปด้วยความอ่อนล้า เมื่อเขาสะดุ้งตื่นขึ้นมา ทำให้เขาตกใจว่าตนเองเผลอหลับไป จึงรีบวิ่งลงจากบันไดบ้านไปสะดุดกับตุ๊กตาล้มลุกญี่ปุ่นของลูกสาวที่ตกอยู่ บนพื้น

เหตุนี้เองทำให้ฮิโรชิเกิดไอเดียขึ้นโดยนำหน้าแมวจรจัดมาผสมกับตุ๊กตา ญี่ปุ่น สร้างออกมาเป็นตัวละครหุ่นยนต์แมวจากอนาคตคอยช่วยเหลือเด็กชายที่แสนจะไม่ ได้เรื่อง และตั้งชื่อว่า โดราเอมอน เป็นคำผสมระหว่าง “โดราเนโกะ” กับ “เอมอน” ในภาษาญี่ปุ่น โดราเนโกะนั้นแปลว่าแมวหลงทาง ส่วนคำว่า “เอมอน” เป็นคำเรียกต่อท้ายชื่อของเด็กชายในสมัยก่อนของประเทศญี่ปุ่น

ต้นกำเนิดของโดราเอมอน

โดราเอมอนผลิตขึ้นที่โรงงานหุ่นยนต์ในกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2112 (ค.ศ. 2112) แต่เกิดข้อผิดพลาดระหว่างการผลิต สิ่งนี้ทำให้โดราเอมอนมีคุณลักษณะที่แตกต่างจากหุ่นยนต์แมวตัวอื่นๆ คุณต้องได้รับการฝึกฝนในห้องเรียนพิเศษที่โรงเรียนสอนหุ่นยนต์ (และได้พบผองเพื่อนจากแก๊งค์โดราเอมอนที่นั่น) วันหนึ่งในงาน “Robot Audition” งานแสดงความสามารถของหุ่นยนต์ฝึกหัด วัยเด็กที่แสนซนของเซวาชิและเลยกดปุ่มซื้อโดราเอมอนที่บ้าน โดราเอมอนจึงได้มาอาศัยอยู่ที่บ้านของเซวาชิ ในฐานะหุ่นยนต์พี่เลี้ยงเด็ก แต่ต่างจากต้นฉบับ โดราเอมอนถูกขายในการประมูล ไม่ใช่สินค้าคุณภาพสูง ดังนั้น พ่อแม่ของฉันจึงมาซื้อโดราเอมอน

เดิมโดราเอมอนมีหูสีเหลือง แต่ในวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2122 ขณะที่โดราเอมอนหลับอยู่ หูของเขาถูกหนูแทะจนขาดทั้งสองข้างจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ หลังจากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หุ่นยนต์แมว “โนรามิโกะ” แฟนสาวของโดราเอมอนก็มาเยี่ยม แต่เมื่อเธอรู้ว่าโดราเอมอนไม่มีหู เหลือแต่หัวกลมๆ โนรามิโกะก็หัวเราะออกมาดังลั่น โดราเอมอนเศร้ามากจึงกินยาคลายเครียดเพื่อพยายามสงบสติอารมณ์ แต่โดราเอมอนกลับกินยาคลายทุกข์แทน ทำให้พวกมันเสียใจและร้องไห้บนชายหาดเป็นเวลา 3 วัน 3 คืน จนสีที่เราเห็นเปลี่ยนเป็นสีฟ้า ตั้งแต่นั้นมา โดราเอมอนก็เกลียดหนู ฉันไม่มีความมั่นใจในความรัก

โดราเอมอนมีน้องสาวชื่อโดเรมี อันที่จริงก็ใช้เศษเหล็กในการผลิตเหมือนกัน แต่โดเรมีใช้น้ำมันใหม่ ฉันมักจะทำผิดพลาดในการหยิบของวิเศษเพราะฉันทำชิปบางส่วนหายในขณะที่สร้างโดราเอมอน